ตะลึง! คุณยายสตูลวัย 90 โชว์ลีลาเล่นโยคะตัวอ่อน เผยเคล็ดไม่ลับผู้สูงอายุอารมณ์ดี

สตูล – คุณยาย วัย 90 ปี โชว์เล่นโยคะตัวอ่อนได้อย่างที่คนหนุ่มสาวอายเลยทีเดียว พร้อมเผยเคล็ดไม่ลับของการเป็นผู้สูงอายุที่อารมณ์ดี

วันนี้ (11 ต.ค.) ได้มีชาวบ้านร่ำลือกันว่า มีคุณยายวัย 90 ปี อยู่บ้านเลขที่ 18 หมู่ที่ 3 ต.แหลมสน อ.ละงู จ.สตูล มีสุขภาพแข็งแรงแ ละยังมีความสามารถในการเล่นโยคะตัวอ่อนได้อย่างที่คนหนุ่มสาวอายเลยทีเดียว

เมื่อผู้สื่อข่าวเดินทางไปถึงก็มีโอกาสได้พูดคุย และเจอกับ คุณยายสะนี จุยแบน เกิด พ.ศ.2469 รวมอายุได้ 90 ปี อยู่กับบุตรที่บ้านเลขที่ตามคำบอกเล่า และคุณยายได้โชว์ลีลาการเล่นโยคะตัวอ่อนให้ชมกันชนิดใครเห็นก็ต้องปรบมือให้ และอายไปตามๆ กันเลย โดยแต่ละท่าทาง เช่น การกางขาโน้มตัวซ้ายที-ขวาทีอย่างคล่องแคล่ว การตีลังกากลับหลังเท้าแตะพื้น ที่ทุกคนที่เห็นต้องตาค้างว่า คุณยายวัย 90 ทำได้ถึงขนาดนี้เลยหรือ ยังไม่หมดคุณยายยังเอียงตัวใช้เท้ามาแตะกับมือไปมาอย่างน่าอัศจรรย์ ด้วยท่าทางที่ชำนาญ และว่องไวจนสื่อเองยังจับภาพไม่ทัน ต้องร้องขอให้คุณยายทำโชว์อีกครั้ง

image-1image

คุณยายสะนี เผยเคล็ดไม่ลับว่า ทำแบบนี้มาจากรุ่นพ่อรุ่นแม่สอนไว้ ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าชื่อท่าอะไร แต่เรียกแบบขำๆ ว่า ล็องแงง จะทำบนที่นอนเป็นประจำทุกวันหลังตื่นนอนตอนเช้า ก่อนทำการละหมาด และอาหารการกินก็ไม่มีอะไรเป็นพิเศษ กินอาหารทะเลกับผักเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากบ้านอยู่ติดทะเล เนื้อวัว เป็ด ไก่ ไม่เคยกิน อาหารที่ได้มาก็จะปรุงเอง ผ่าไม้ฟืนเอง ทำอยู่แบบนี้ วันไหนฝนตกไม่สบายก็จะต้มน้ำอาบเนื่องจากถูกสอนมาว่า น้ำที่เย็นจะทำให้เป็นไข้ป่วยได้ง่าย และต้มน้ำชงนมข้นหวานกินเป็นประจำ แต่สิ่งหนึ่งที่คุณยายจะไม่ลืมทุกครั้งคือ การกินหมากแก้เหงาเท่านั้น และไม่ลืมจะเอาใบประกาศนียบัตรมาโชว์ว่าได้เป็นผู้สูงอายุที่มีสุขภาพแข็งแรงของตำบลด้วย

ทุกวันที่ว่าง คุณยายสะนี จะคว้าจักรยานคู่ใจปั่นไปบ้านญาติพี่น้อง บ้านงานในหมู่บ้าน ไปเที่ยวนั่งเล่น รวมแล้วระยะทางกว่า 20 กม.ต่อวัน ซึ่งทุกคนก็เป็นห่วงก็จะเกิดอุบัติเหตุ หกล้ม สายตาก็ไม่ค่อยจะดี แต่ก็ห้ามปรามไม่เคยได้ ก็ต้องปล่อยให้ทำไปเพราะเป็นความสุข

คุณยายสะนี มีบุตรทั้งหมด 11 คน อยู่กับบุตร โดยคุณยายเป็นพี่สาวคนโต น้องสาวอีก 2 คน ก็แก่ชราเดินหลังค่อม (คุณยายได้เดินล้อเลียนน้องๆ ให้สื่อพร้อมหัวเราะ) นายยูนัน จุยแบน บุตรชายวัย 53 ปี บอกว่า แม่เป็นคนอารมณ์ดี ไม่ค่อยได้โกธรใครง่ายๆ ชอบปั่นจักรยานในหมู่บ้าน ตอนนี้ยิ่งอายุเยอะทางลูกๆ ก็ยิ่งเป็นห่วงเรื่องสุขภาพ และความปลอดภัยขณะขี่จักรยาน คุณแม่ไม่ค่อยป่วยเพราะดูแลตัวเองอย่างดี 2 ทุ่มก็จะนอนหลับแล้ว ตื่นก็ตี 4-5 ทำอย่างนี้เป็นประจำทุกวัน

image-2 image-3

 

ที่มา : www.manager.co.th